Home / admin / NHẬT KÝ ĐỜI TÔI – PHẦN 1: TUỔI THƠ DỮ DỘI | BÀI 10

NHẬT KÝ ĐỜI TÔI – PHẦN 1: TUỔI THƠ DỮ DỘI | BÀI 10

Tuổi thơ dữ dội.. 

   Tôi sinh ra và lớn lên tại 1 vùng quê nghèo huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Một tỉnh ở khu vực miền trung. Nơi chỉ có nắng và gió … và cộng thêm cái đó.. là thiên tai, lũ lụt. Sống trong hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt như vậy… nên hình thành lên được đức tính con người miền trung.. chịu thương, chịu khó, tảo tần.. tiết kiệm. Cho dù hoàn cảnh như thế nào … họ vẫn luôn cố gắng vươn lên từng ngày…(tôi may mắn được sinh ra tại đây…)

   Tôi là anh cả trong gia đình 3 anh em trai …với ba mẹ làm nông. Vì vậy ngay từ nhỏ tôi đã ý thức được rằng ….phải phụ giúp gia đình, đỡ đần ba mẹ . Nên từ khi học lớp 4 ngoài những buổi học trên trường tôi phụ giúp những công việc đồng án…chăn nuôi.. chăn vịt, chăn bò, cắt cỏ..

Có ngày chạy lũ cùng đàn bò.. dưới cái lạnh.. cái đói.. dưới những cơn mưa như trút nước đổ lên người..trong màn đêm u tối.. của những ngày bão lũ..

  Có những hôm… dầm mưa dưới cái lạnh tê buốt để cắt từng cụm cỏ chỉ cao nửa ngang tay. Đứt tay là điều không thể tránh khỏi. Những vết sẹo ấy vô cùng ý nghĩa đối với tôi. Nó truyền đồng lực..những lúc tôi gặp khó khăn trên con đường kinh doanh sau này.

    Và có những kỳ nghỉ hè cùng anh em trong xóm.. đi bán cà rem (kem) dạo. Hàng ngày chúng tôi đạp xe hơn 50km vượt qua bao nhiêu ngọn núi..con dốc… dưới cái nắng gay gắt của miền trung… bán những que kem giải khát đến bà con dân tộc miền núi. Nhờ vậy mà mỗi mùa hè tôi kiếm được 1 khoản tiền để phụ giúp ba mẹ, mua áo quần, sách vở đi học…

Dù cuộc sống vất vả khó khăn như vậy. Nhưng tôi thầm …cảm ơn cuộc đời này.. đã cho mình một ý chí, một động lực vươn lên trong cuộc sống. Muốn có cuộc sống tốt hơn, ba mẹ đỡ vất vả, mấy anh em thoát khỏi nghề làm nông, có công việc ổn định chỉ có 1 cách duy nhất. Đó là con đường học vấn.

Cậu học trò nghèo…

    Ba mẹ tôi là những con người thật tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất. Thời của ba mẹ.. đất nước đi qua chiến tranh.. khổ cực không có cái ăn, cái mặc .. ai đâu nghĩ đến chuyện học hành …Nên bao nhiêu khát vọng, hoài bảo .. theo con chữ .. đặt niềm tin vào mấy anh em tôi… . Ở quê tôi những người thành đạt đa số con giáo viên, cán bộ công nhân viên chức nhà nước.. Những người xuất thân nhà nông như tôi .. rất ít. Nhưng mà khi trong gia đình.. có 1 người anh cả hay chị cả .. mà đỗ đại học.. thì sẽ dìu dắt được cả đàn em đi theo… Nên bao nhiêu tiềm tin của ba mẹ, anh em … đều đặt rất nhiều ..vào tôi..

   Dù quanh năm suốt tháng bận rộn công việc cuộc sống mưu sinh. Nhưng ba mẹ rất quan tâm đến học tập của anh em tôi.. ba mẹ thì hay hỏi han, lắng nghe, truyền cảm hứng.. truyền động lực cho chúng tôi  bằng những …câu chuyện, những tấm gương hiếu học của những anh chị đi trước vượt qua khó khăn theo con chữ và đã trở thành những người thành đạt. 

   Nhờ vậy mà niềm đam mê học tập trong tôi cháy bỏng. Học tập đối với mình là niềm vui, là trò chơi …tuổi thơ. Nhưng học trò nhà nông đâu có thời gian ..điều kiện như tụi con giáo viên, viên chức..ngoài giờ học phải phụ giúp gia đình….Vì vậy sẽ có nhiều bạn học hành sa sút, thậm chứ nghĩ học sớm..Nên muốn có con chữ phải phấn đấu, chăm chỉ, cố gắng rất nhiều..

Có những kỷ niệm .. có những buổi chiều chăn bò tôi đem theo vở sách để học, học 1 cách say sưa mà quên cả giờ giấc, quên mọi thứ xung quanh..

   Có những hôm trời tối đàn bò nó tự về mà không thấy tôi về. Ba mẹ lo lắng đi tìm kiếm tôi khắp nơi. Đây là những trải nghiệm tuyệt vời nhất của đời mình. 

     Sau bao nhiêu cố gắng phấn đấu thì trái ngọt cũng đến. Tôi đỗ vào 2 trường đại học có tiếng tại Sài Gòn. Tôi chọn học ngành xây dựng thuộc trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật. Đây niềm hạnh phúc, niềm tự hào của ba mẹ, dòng họ, xóm làng.

Trong niềm vui hân hoan ấy, tôi nhận ra một nổi buồn rất lớn. Theo tôi tìm hiểu chi phí sinh hoạt học tập ở Sài Gòn rất cao. Cao gần gấp đôi chi phí học gần nhà ở Đà Nẵng. Đối với bà con nhà nông cho ăn học đại học ở Sài Gòn là rất vất vả, kinh tế gia đình sẽ đi xuống…Tôi vô tình nghe được cuộc nói chuyện của ba mẹ “Con không đậu đại học thì … buồn lắm, nhưng con đậu thì …cũng buồn..

Nhiều đêm suy nghĩ… trong đầu tôi hiện ra nhiều câu hỏi…Ba mẹ lấy tiền đâu cho mình đi học? Tiền đâu đi học bao giờ? Ba mẹ đã vất vả rất nhiều để nuôi mấy anh em mình… giờ không muốn ba mẹ vất vả thêm nữa.?… và tôi quyết định ….nghĩ học đại học…

NHƯNG ..

(Hết phần 1)

Quang Kinghouse

ĐT: 0918 246 798

Tìm hiểu về Công ty Kinghouse

Web: nhauthaukinghouse.com

 

About

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào ! Quang có thể giúp gì cho bạn
Xin chào ! Quang có thể giúp gì cho bạn
Gọi cho Quang ngay